Thứ Năm, 30 tháng 8, 2012

Một số thực phẩm không nên ăn trong lúc đói


Đói – người ta muốn ngay lập tức ăn một cái gì đó vào bụng để thoát khỏi cảm giác cồn cào. Song bạn hãy cảnh giác với một số thực phẩm mà ăn khi đói sẽ khiến bạn khổ hơn cả đói. Xin nhắc bạn một vài loại thức ăn đồ uống không nên dùng khi bụng đang trống rỗng.
Khoai lang
Khi đói không nên ăn khoai lang vì khoai lang có thể kích thích dạ dày tiết ra nhiều chất chua, gây nên bị ợ nước chua. Những người bị viêm, đau dạ dày cũng không nên ăn khoai lang, đặc biệt là khi đói để tránh tình trạng bệnh nặng hơn.
Chuối tiêu
Sẽ là rất sai lầm nếu buổi sáng sau khi thức dậy, đang đói bụng bạn chỉ ăn một quả chuối tiêu và uống một cốc nước. Ăn chuối tiêu khi đó sẽ làm lượng magie tăng cao, phá huỷ sự cân bằng của canxi và magie trong máu, gây ức chế tim mạch.
Cam quýt
Cam quýt giàu đường và axit hữa cơ, nếu ăn lúc đói sẽ làm lượng axit trong dạ dày tăng lên, làm tì vị khó chịu, ợ chua, gây rối loạn chức năng của dạ dày và đường ruột.
Quả hồng
Hồng có chứa nhiều axit và chất nhựa. Các chất này sẽ gây phản ứng hóa học với axit dạ dày khó hòa tan các chất kết dính, dễ tạo thành sỏi trong dạ dày.
Cà chua
Do cà chua chứa nhiều chất nhựa quả, axit và một số thành phần dễ bị hoà tan, nếu ăn khi đói, những chất này sẽ gây phản ứng với axit trong dạ dày, tạo ra các khối cứng khó tan, dễ gây chướng và đau bụng.
Quả vải tươi
Khi đói bụng, đừng nghĩ vải ngọt, có nhiều đường mà nên ăn nhiều. Vì khi đang đói ăn nhiều vải, có thể do cơ thể đột nhiên bị thâm nhập thành phần đường cao mà gây nên tình trạng “say vải” khiến người nôn nao khó chịu, thậm chí gây hôn mê.
Tỏi
Là một thực phẩm có nhiều chức năng, vừa làm gia vị, vừa làm nhiều vị thuốc. Thế nhưng ăn tỏi lúc đói sẽ có hiệu quả ngược, nó sẽ gây kích thích niêm mạc dạ dày và thành ruột, không tốt cho sức khỏe.
Nước lạnh
Khi bụng trống rỗng thì tốt nhất không nên uống các loại nước lạnh. Khi uống nước lạnh các phản ứng tiêu hóa không có lợi sẽ xảy ra.
Hiện tượng này xảy ra trong một thời gian dài sẽ gây ra các phản ứng enzyme, gây ra các bệnh đường tiêu hóa. Đặc biệt là phụ nữ sẽ bị rối loạn kinh nguyệt nếu đang trong thời kỳ kinh nguyệt.
Sữa
Sữa có chứa lượng lớn protein nhưng nếu chúng ta uống sữa trong tình trạng dạ dày trống rỗng, protein sẽ bị ép thành năng lượng nhiệt tiêu thụ.
Khi đó sữa sẽ không còn tác dụng bổ sung dinh dưỡng. Phương pháp đúng nhất để uống sữa trong lúc đói là kết hợp cùng đồ ăn nhẹ như bánh mì hay các loại thực phẩm có chứa bột.
Sữa chua
Khi dạ dày trống rỗng, tác dụng của sữa chua sẽ bị suy yếu. Nhưng nếu chúng ta ăn sữa chua sau khi ăn cơm hoặc trước khi đi ngủ thì tác dụng của sữa chua sẽ được phát huy tối đa.
Uống chè đặc
Khi bụng đang đói mà uống nước chè đặc sẽ gây nên say chè khiến người ta cảm thấy tim bị đạp loạn nhịp, chóng mặt, chân tay bủn rủn, người nôn nao…
Uống rượu
Uống rượu khi đói, đặc biệt là rượu mạnh sẽ dễ bị trúng độc rượu cồn cấp tính, gây nôn, đau dạ dày, thậm chí bị choáng

Có nên gọt bỏ vỏ trái cây?


Theo các chuyên gia, việc sử dụng trái cây thay cho món tráng miệng giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Các loại trái cây là nguồn antioxidants tuyệt vời, cũng như phong phú các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, có tác dụng phòng chống bệnh tật. Các loại trái cây thuộc họ quýt là một trong những nguồn vitamin C tốt nhất, giúp cơ thể tổng hợp collagen và tăng cường sức khỏe của hệ miễn dịch. Không ít người thường gọt bỏ vỏ trái cây trước khi ăn, đó có phải là một ý tưởng tốt?
Bạn nên biết rằng, việc gọt bỏ vỏ trái cây trước khi ăn có thể làm giảm đi một số ích lợi đối với sức khỏe, vì vỏ trái cây thường là nguồn dồi dào chất xơ mà hầu hết mọi người đều rất cần. Hơn thế, vỏ của một vài loại trái cây như táo rất giàu chất phytochemical, đặc biệt là chất triterpenoid có tác dụng ngăn cản quá trình phát triển của các tế bào ung thư. Trên thực tế, hầu hết các lợi ích chống ung thư của táo đều được tìm thấy ở phần vỏ ngoài hơn là phần cơm táo.
Ngay cả vỏ các loại trái cây thuộc họ quýt như cam cũng mang lại những lợi ích đáng ngạc nhiên đối với sức khỏe. Vì vỏ cam có chứa một loại hóa chất tự nhiên gọi là d-limonene, được tin rằng có khả năng phòng chống hiệu quả các loại ung thư. Rất ít người muốn ăn vỏ cam, nhưng bạn cần nhớ rằng, phần vỏ ngoài có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cách tốt nhất để nhận được toàn bộ các lợi ích về sức khỏe khi ăn trái cây là bạn nên mua các loại trái cây hữu cơ (loại trái cây có được từ việc chăm sóc bằng các loại phân hữu cơ, không dùng phân vô cơ hoặc phun hóa chất và các loại thuốc bảo vệ thực vật khác) và ăn cả vỏ, để nhận được toàn bộ chất xơ cùng với chất phytochemical chứa trong đó. Riêng đối với các loại trái cây khác, bạn nên sử dụng dung dịch giấm hòa với nước và dùng bàn chải chà sạch, nhằm tẩy trừ các loại thuốc bảo vệ thực vật còn tồn dư bên ngoài.

Bột ngọt: Lợi hay hại?


Vấn đề bột ngọt có hại hay có lợi vẫn là một cuộc tranh cãi chưa dứt từ nhiều năm nay. Chắc bạn cũng thấy nếu có hại thì hẳn Nhà nước đã chẳng để cho nước ngoài đầu tư sản xuất cũng như nhập vào bán ở Việt Nam để cung cấp cho nhu cầu của dân chúng. Trước hết, như bạn thấy ghi trên bao bì, bột ngọt (còn gọi là mì chính) là một hợp chất hoá học có tên là Monosodium Glutamate, viết tắt là MSG.
Đó là một loại muối của axit glutamic, một trong 22 loại axit amin tạo nên protein của cơ thể. MSG có trong các thực phẩm tự nhiên như thịt, cá, sữa và nhiều loại hoa quả. Bột ngọt là một chất điều vị, khiến các món ăn ngon và hấp dẫn hơn. Hiện bột ngọt tại các Nhà máy tại Việt Nam làm từ tinh bột sắn và mật mía bằng phương pháp lên men.
Những thí nghiệm trên động vật và người được thực hiện và theo dõi lâu dài đã kết luận: bột ngọt an toàn cho mục đích sử dụng đối với mọi lứa tuổi.
Uỷ ban hỗn hợp của Tổ chức y tế LHQ (viết tắt WHO) và Tổ chức nông lương LHQ (viết tắt FAO) đã tuyên bố chung năm 1987, rằng bột ngọt an toàn và không cần thiết phải đưa ra liều dùng hàng ngày. Cục Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng như các cơ quan tương tự ở đa số các nước đều coi bột ngọt là an toàn và cho phép sử dụng trong thực phẩm.
Ở nước ta, Bộ Y tế và Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Bộ Khoa học & Công nghệ cho phép sử dụng như một phụ gia thực phẩm trong chế biến thức ăn ở gia đình, các nhà hàng cũng như trong công nghiệp thực phẩm.
Như vậy, bạn có thể nói ông xã cứ yên tâm: bột ngọt – nói chung- người ta chưa phát hiện thấy vấn đề gì ảnh hưởng đến sức khoẻ của gia đình, nếu như không muốn nói rằng nó làm các món ăn ngon lên rất nhiều.
Rất có thể ông xã của bạn sau khi ăn những món ăn có bột ngọt gặp phải hiện tượng chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn, khó chịu …, thường được gọi là “hội chứng cao lâu Tàu” mà đâm ra có ác cảm với bột ngọt chăng ? Thực tế đã có những người bị như vậy. Hiện tượng ấy cũng giống như hiện tượng một số người khi ăn cá biển, tôm, cua… cũng sinh ra mẩn ngứa khó chịu. Đó là do cơ địa mẫn cảm của từng người dị ứng với các thực phẩm nhất định.
Nếu quả như vậy thì bạn đành phải “chịu thiệt thòi” đôi chút vậy. Rất có thể ông xã cũng thông cảm, tôn trọng khẩu vị của bạn và để tế nhị, bạn cũng đáp lại nấu cho ông xã những món ăn khác ông ưa thích.
Cũng phải nói thêm rằng vẫn còn cả một “phe” chống bột ngọt, cũng khá đông đúc, họ gọi bột ngọt là “chất độc êm ái”, thậm chí họ còn lấy Ngày Thực phẩm thế giới 26-10 làm “Ngày thế giới không dùng bột ngọt” (No SMG, please Day). Có những tiệm ăn kiêu hãnh đề “Nhà hàng không bột ngọt” (No SMG restaurant).
Tuy nhiên, bạn cũng cần xác định rõ, bột ngọt chỉ là phụ gia thực phẩm, có tác dụng điều vị như giấm, hồ tiêu… , bản thân nó không phải chất dinh dưỡng thay cho thịt cá, trứng… Trong Tuyên bố chung của WHO và FAO nói trên, họ đưa ra 2 lời khuyến cáo là:
- Không nên thêm bột ngọt vào thức ăn cho trẻ em dưới 6 tuổi, không cho chúng dùng chung thức ăn chế biến có bột ngọt dành
cho người lớn.
- Không lạm dụng bột ngọt và đừng để bột ngọt trở thành một thói quen nhất thiết phải thêm vào khi nấu nướng. Tránh dùng bột ngọt chừng nào hay chừng ấy.
Nói như vậy chắc cũng tạm đủ, dù rằng chuyện quanh bột ngọt còn nhiều.


Đừng lạm dụng mì chính

Cách đây khoảng 100 năm, G.S K.I-kê-đa thuộc Đại học Hoàng Gia Tô-ki-ô đã khám phá chất tạo ra vị ngọt của thịt, đó là chất Glu-ta-ma-tê, một a-xít a-min được tìm thấy trong tự nhiên và hiện diện trong các loại thịt, cá, trứng, rau, củ…
Chất Glu-ta-ma-tê này được chiết thành công từ tảo biển. Song, cũng có thể tạo ra nó từ nguyên liệu đường tinh, bột sắn bằng phương pháp lên men tự nhiên.
Mì chính là loại muối Nát-tri của a-xít glu-ta-mít, có công thức hóa học NaC5NO4H8 còn gọi là Glu-ta-mat nát-tri hay mô-nô-nát-tri glu-ta-mát hoặc chất điều vị 621 gọi là mì chính hay bột ngọt. Là loại có tinh thể rắn trắng, không màu, không mùi, có vị muối nhạt, nóng chảy ở nhiệt độ 232 độ C, độ tan trong nước là 74g/ml.
Trong công nghiệp chế biến thực phẩm, nhờ khả năng làm tăng khẩu vị, tăng cảm giác ngon miệng, đặc biệt khi sử dụng trong các món ăn có cá thịt hay nấm, mì chính làm tăng thêm sự thơm ngon của món ăn còn làm giảm được lượng muối ăn trong thực phẩm.
Tuy nhiên, không thể lạm dụng mì chính được. Bởi bản thân nó không cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, thậm chí còn gây hại cho cơ thể nếu như lạm dụng. Thật vậy, nếu lạm dụng nhiều mì chính thông thường sẽ xảy ra dị ứng, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt… vì Glu-ta-mát nát-tri ảnh hưởng trực tiếp lên não làm rối loạn hoạt động của não, mất trí nhớ, gây tổn thương cho gan, thận và cản trở sự tăng trưởng cho trẻ em. Vì vậy tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyên rằng, nên hạn chế sử dụng mì chính chừng nào càng hay chừng ấy; không nên dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi.
Đầu thập kỉ 70, JECFA – Ủy ban hỗn hợp về phụ gia thực phẩm của Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức Lương nông (FAO) đưa ra quy định liều sử dụng hằng ngày của mì chính là từ 0 – 120 mg/Kg thể trọng. Tuy nhiên còn cảnh báo rằng ở nhiệt độ 300 độ C sẽ làm mì chính biến đổi trở thành chất gây đột biến gene; vì vậy trong chế biến thức ăn chỉ cho mì chính khi món ăn sắp hoàn thành.
Mặt khác người ta còn cho biết, nếu lạm dụng mì chính còn gây ra ảo giác như có vị đặc biệt của thịt, nấm khiến cho hương vị của các thức ăn trở nên ngọt ngào, hấp dẫn. Mì chính (muối a-xít glu-ta-míc) còn có vai trò quan trọng trong việc truyền tín hiệu của thần kinh. Nhưng khi dùng dư thừa lượng mì chính trong cơ thể sẽ làm rối loạn hoạt động của não, gây mất trí nhớ và làm tiêu hao vi-ta-min B6 nên dễ gây ra những cơn động kinh. Nó còn hủy diệt các thụ thể là những điểm tiếp giáp của các dây thần kinh ở não. Đó là chưa nói đến những tác hại như làm nhức đầu, khô cổ, nhiều đờm rất khó chịu… Đặc biệt các cơn suyễn dễ xuất hiện sau khi sử dụng mì chính khoảng 12 giờ. Một số người chỉ sau 30 phút sử dụng đã xuất hiện cơn trầm cảm biểu hiện như căng thẳng, hoa mắt, nhức đầu, buồn nôn, đau bụng; khoảng 2 tuần sau lại thấy những đợt trầm cảm ngắn, làm cho ủ rũ, tính khí thất thường.
Do vậy, việc sử dụng mì chính cần thận trọng và không được dùng cho các đối tượng như: Người có thể trạng nhạy cảm (hay bị nhức đầu, đỏ mặt, đau gáy, nôn mửa…) vì sẽ làm cho các triệu chứng này xảy ra nhanh chóng và nhiều hơn. Không dùng cho những người đang mắc chứng cao huyết áp, tim, thận. Trẻ em dưới 6 tuổi không được dùng; ngay cả trẻ trên lứa tuổi này cũng không nên hoặc hạn chế tối đa sử dụng mì chính, vì khi cho mì chính vào khẩu phần ăn của trẻ sẽ làm thay đổi khẩu vị, thậm chí gây nghiện làm cho khi không có mì chính trong thức ăn trẻ không chịu ăn. Đặc biệt hơn cần lưu ý các loại hàng mì chính giả có thể gây độc hại nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng như mì chính trộn lẫn phèn chua, hàn the… có thể gây ung thư bàng quang, teo tinh hoàn, gây hại cho dạ dày, gan, thận…
Hiện nay, trên thị trường nước ta còn xuất hiện nhiều loại bột nêm có khả năng tạo ngọt gấp nhiều lần mì chính, song các loại bột nêm này cũng không có giá trị dinh dưỡng, mà còn gây ảo giác cao nhờ vào các nu-clê-ô-tít và muối nát-tri đã làm cho tăng hương vị lên tới hàng chục lần.
BS. Hoàng Xuân Đại

Chống già, chống ốm: Uống nhiều nước!


Mùa hè bắt đầu là lúc ác loại nước giải khát lên ngôi. Các nhà y học giúp bạn chọn những loại hợp với mình nhất.
Trong số rất nhiều nước giải khát, có những loại mang đến cho cơ thể nhiều chất có lợi đối với sức khoẻ được các nhà khoa học đánh giá cao.
Đáng kể nhất là chè xanh, làm giảm nguy cơ bị lãng xương, các bệnh tim mạch, ung thư cũng như trung hoà các gốc tự do có hại. Trong nước giải khát này còn chứa fluo, làm chắc xương và răng. Nước chè bổ sung thêm bạc hà có tác dụng chống lại sự rối loạn trong hoạt động của dạ dày, hỗ trợ quá trình tiêu hoá, làm giảm sự đau cơ và căng cứng cơ.
Sữa chứa canxi và vitamin D, giúp cơ thể đồng hoá tốt các thức ăn và canxi có tác dụng đẩy mạnh quá trình đốt cháy các chất béo trong cơ thể.
Nước cacao (còn gọi là nước sôcôla nóng) tác động đến hệ thân kinh, làm tinh thần sảng khoai và ngăn chặn sự phát triển của các bệnh tim mạch.
Nước cà chua ép chống được các bệnh ung thư và ngăn chặn sự phát triển của các bệnh về tim.
Nước bí đao ngăn ngừa những bệnh răng lợi, cũng như giúp cho cho việc chữa trị các bệnh nhiễm trùng hệ tiết niệu.
Nước cam rất giàu vitamin C, tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại nhiều loại bệnh gây ra do thời tiết, là nguồn cung cấp axit folic, có vai trò không nhỏ trong việc bảo vệ sức khoẻ.

Nhai kỹ để bớt bệnh tật


Nhai nhiều thì nước bọt tiết ra nhiều giúp ta chống lại bệnh sâu răng và bệnh viêm chân răng vì trong nước bọt có chất mmunoglobulin giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể và muccus protein có nhiệm vụ bảo vệ niêm mạc dạ dày.
Đối với người bận rộn thì những món ăn nhanh ít phải nhai quả là tiện lợi, vì thế nhiều người quên mất thói quen nhai kỹ. Càng ngày người ta càng phát hiện ra nhai kỹ thì càng có lợi. Nhai nhiều thì nước bọt tiết ra nhiều giúp ta chống lại bệnh sâu răng và bệnh viêm chân răng vì trong nước bọt có chất immunoglobulin giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể và muccus protein có nhiệm vụ bảo vệ niêm mạc dạ dày. Ngoài ra còn có chất bacteriolysin có tác dụng phân giải và hòa tan các vi khuẩn, virus.
Các nhà khoa học Nhật Bản đã làm thí nghiệm, đưa chất gây bệnh ung thư có hại nhất vào ống nghiệm đựng nước bọt, quan sát sự thay đổi của chúng, thì không thấy gì lạ, nhưng khi lắc ống nghiệm chừng 30 giây, thấy 80 -100% độc tố gây bệnh ung thư biến mất.
Điều này chứng tỏ rằng, nước bọt tiết ra khi nhai có tác dụng khử độc rất mạnh. Nhưng cần nhai kỹ thức ăn từ 30 giây trở lên mới đạt hiệu quả.
Việc nhai còn có tác dụng kích thích não, thúc đẩy sự lưu thông máu trong não và cải thiện trí nhớ. Nhà khoa học Nhật Bản nói trên còn nói rằng: “Nếu nhai nhiều sẽ chống được chứng đần độn, béo phì, khả năng miễn dịch được tăng cường”.
Tuy nhiên, thời hiện đại, sống trong một xã hội phát triển, công việc bận rộn, nên người ta có xu hướng ăn nhanh, nhai ít. Tại Nhật Bản một miếng người ta nhai có 10 lần, trong bữa ăn số lần nhai ít hơn một nửa trước kia. Có ý kiến cho rằng một trong những nguyên nhân khiến ta mắc những căn bệnh do thói quen sinh hoạt tạo nên như bệnh tiểu đường, cao huyết áp, xơ cứng động mạch tăng lên một phần do con người ngày nay nhai ít đi. Nếu nhai 30 lần mỗi miếng ăn thì mới tốt.
Thực ra, nhai chậm và nhiều lần chẳng dễ dàng đối với các món ăn mềm vì người ta thấy không cần nhai nữa. Vì thế cần lựa chọn và chế biến món ăn. Chẳng hạn nên chọn các loại thực phẩm cần phải nhai nhiều mới nuốt được. Những loại này lại có nhiều chất xơ nên không những cần nhai nhiều mà chúng còn rất tốt cho tiêu hóa. Đối với trẻ em điều này càng cần thiết.

Giải nhiệt bằng cách uống nước quá lạnh không tốt


Theo BS Ninh Hồng (www.suckhoedoisong.vn) thì khi thời tiết nắng nóng, mồ hôi ra nhiều, đặc biệt với những người hoạt động ngoài trời. Khi mồ hôi ra nhiều thì cơ thể bị mất nước và muối, cảm giác khát, muốn uống nước. Tuy nhiên lúc này uống nước quá lạnh có tốt không?
Thực tế khi uống nước lạnh thì chúng ta thấy sảng khoái. Nhưng khi uống nước lạnh vẫn không hết khát vì lý do trong nước lạnh, các phân tử nước ở trạng thái tích hợp lại, rất khó thấm vào tế bào, nên dù bạn có uống nhiều nước nhưng tế bào vẫn rất khát. Hơn nữa, nếu uống nước quá lạnh thì độ lạnh đó sẽ làm cho các vi mạch máu trong dạ dày và ruột co thắt lại, niêm mạc bị thiếu máu, dẫn đến giảm chức năng tiêu hóa và sát khuẩn của dạ dày, ruột nên dễ bị đau bụng hoặc tiêu chảy cấp.
Còn uống nước ấm thì đơn phân tử nước dễ thẩm thấu vào tế bào để bổ sung lượng nước đã mất, nên bạn sẽ thấy nhanh hết khát hơn. Một cách khác vừa giải khát vừa làm mát cơ thể là bạn có thể uống các loại nước cam, chanh, mía, dừa, oresol, nước đun sôi để lạnh khoảng 10-15OC… và nên uống từng ngụm nhỏ một.

Tránh ăn thực phẩm hâm nóng nhiều lần


Theo các nhà dinh dưỡng, ăn những thực phẩm được hâm nóng lại nhiều lần như vậy không tốt cho sức khỏe.
Với những thực phẩm ăn không hết nhiều người có thói quen giữ lại và hâm nóng sử dụng trong những bữa sau. Theo các nhà dinh dưỡng, ăn những thực phẩm được hâm nóng lại nhiều lần như vậy không tốt cho sức khỏe.
Hâm nóng nhiều lần có thể làm cho thức ăn mất nước, ngày càng khô, làm hao hụt các vitamin có trong thực phẩm. Đặc biệt các men enzym bị mất đi vì các men này chỉ có trong thức ăn tươi, sống.
Ăn các thức ăn này không còn nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tốt nhất các bà nội trợ nên chế biến vừa đủ cho gia đình, ăn bữa nào hết bữa đó, để đảm bảo mọi người luôn được ăn thức ăn tươi.
Những loại thực phẩm tươi sống thường xuyên có mặt trong bữa ăn như rau, trái cây, thịt cá… cần rửa kỹ với nước sạch trước khi chế biến để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

“Ăn no ngủ khì” khổ dạ dày


Thói quen không tốt
Tại Trung tâm Khám dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), ngày nào cũng có rất nhiều bệnh nhân đến khám các bệnh liên quan đến chán ăn, tiêu hoá kém. Không chỉ trẻ em, người già mà ngay cả những thanh thiếu niên đang trong độ “tuổi ăn, tuổi lớn” cũng đến khám. Khi phỏng vấn, rất nhiều bệnh nhân cho biết, họ thường có thói quen (hoặc cho con trẻ) ăn xong sau đó đi ngủ luôn (đặc biệt là buổi trưa) vì khi ăn no xong rất dễ buồn ngủ.
Không nên ăn quá no bởi bình thường, hệ tiêu hoá của con người, mỗi ngày phải tiết ra một lượng dịch tiêu hoá nhất định. Nếu ăn quá no sẽ khiến dạ dày căng phồng, việc tiết dịch tiêu hoá không đủ, thức ăn không được tiêu hoá hết đã bị bài tiết ra ngoà
Theo các chuyên gia y tế, hiện tượng buồn ngủ sau khi ăn no hoàn toàn có cơ sở. Vì sau khi ăn, dạ dày sẽ co bóp, một khối lượng lớn máu sẽ dồn xuống dạ dày giúp cho quá trình tiêu hoá nên số lượng máu lên não bộ và các cơ quan khác giảm đi, gây nên hiện tượng buồn ngủ, mệt mỏi.
Triệu chứng mệt mỏi buồn ngủ cũng có thể xảy ra khi bữa ăn có nhiều chất ngọt. Khi thức ăn đi xuống ruột nhanh nên nồng độ chất insulin tăng lên cao làm cho lượng đường hạ thấp cũng gây nên mệt mỏi và buồn ngủ.
Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Không nên ăn quá no bởi bình thường, hệ tiêu hoá của con người, mỗi ngày phải tiết ra một lượng dịch tiêu hoá nhất định. Nếu ăn quá no sẽ khiến dạ dày căng phồng, việc tiết dịch tiêu hoá không đủ, thức ăn không được tiêu hoá hết đã bị bài tiết ra ngoài. Những thức ăn không tiêu hoá đọng lại trong đại tràng sẽ lên men, sinh ra chất độc. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây trở ngại cho việc tiêu hoá.
Sau khi ăn no xong cũng không nên đi ngủ ngay đặc biệt với những người cao tuổi. Lý do là ăn no sau đó ngủ ngay sẽ khiến dạ dày căng to, đẩy cơ hoành lên chèn ép cản trở hoạt động của tim. Cách tốt nhất là nên ngồi hoặc đi lại nhẹ nhàng trong vòng 30 phút để giúp dạ dày nhào trộn tiêu hoá thức ăn để chuyển xuống ruột non dễ dàng sau đó mới nên lên giường đi ngủ. Cũng không nên đi ngủ ngay sau khi ăn no. Điều này sẽ khiến vừa khó ngủ, vừa tiêu hóa kém.
Không nên làm việc sau khi ăn
Theo các bác sĩ: Sau khi ăn no cũng không nên tắm hoặc làm việc, vì như vậy sẽ bắt cơ thể phải vận động trong khi cơ thể cần có thời gian nghỉ ngơi để tập trung tiêu hoá thức ăn.
Sau khi ăn, các mạch máu trên đường ruột và dạ dày thường trương lên, lượng máu chảy về các cơ quan ruột và dạ dày nhiều hơn để có lợi cho việc tiêu hoá và hấp thụ thức ăn.
Nếu ăn cơm xong mà làm việc ngay sẽ khiến máu cung cấp cho đường ruột và dạ dày không đủ, việc phân tiết dịch tiêu hoá bị giảm sút, nếu kéo dài sẽ gây bệnh đau dạ dày mãn tính.
Tương tự: Vừa ăn vừa xem tivi, đọc sách báo cũng là một thói quen rất bất lợi cho việc tiêu hoá và hấp thụ thức ăn. Thời gian kéo dài có thể gây nên bệnh nhức đầu, mệt mỏi.
Thói quen ngồi xổm khi ăn cũng được các bác sĩ khuyến cáo nên từ bỏ. Vì khi ngồi xổm, ruột và dạ dày bị ép rất mạnh, ảnh hưởng đến công năng tiêu hoá, đồng thời động mạch bụng cũng bị ép khiến dạ dày không được bổ sung lượng máu tươi mới cần thiết dẫn tới việc tiêu hoá bị suy giảm.

Vì sao nên ăn nhạt


Bài 1. Ăn mặn – nguy cơ tai biến chết người

Bất ngờ tăng huyết áp, được các con đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, lơ mơ nửa tỉnh nửa mê, bà Lan, 56 tuổi (quận 6, TP HCM) khai thật với các bác sĩ mình đã lén cho thêm gia vị mặn vào thức ăn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc làm dụng ăn mặn dưới mọi hình thức trong bữa ăn là nguy cơ dẫn đến suy các cơ quan như tim, thận. Thực tế thăm khám tư vấn dinh dưỡng cho thấy, hầu hết người dân hiện nay thường chuộng khẩu vị đậm đà.
Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), ăn mặn là tác nhân gây ra 62% các ca tai biến mạch máu não và 49% các ca nhồi máu cơ tim. Thống kê tại các bệnh viện ở TP HCM, mỗi tháng, tại đây phải tiếp nhận hàng chục ca cấp cứu liên quan đến tim mạch, trong đó không ít trường hợp bệnh nhân thừa nhận đã có thói quen ăn mặn từ hàng chục năm nay.
Tiến sĩ – Bác sĩ Trần Thị Minh Hạnh, Trưởng Phòng Dinh dưỡng Cộng đồng, Trung tâm dinh dưỡng TP HCM cho biết, thông qua thói quen ăn mặn hàng ngày, chúng ta đã đưa vào cơ thể hàm lượng muối cao gấp nhiều lần so với nhu cầu cơ thể cần. Thành phần chủ yếu của muối là Natri và Clo rất cần cho cơ thể, tuy nhiên sự tăng hoặc giảm Natri sẽ ảnh hưởng đến cân bằng nước và điện giải dẫn đến tăng hoặc hạ huyết áp cùng các hậu quả khác. Khi ăn mặn, hàm lượng natri trong máu sẽ gia tăng và thận sẽ phải làm việc không ngừng để lọc máu. Nếu lượng Natri trong máu cao vượt khả năng lọc của thận, hàm lượng Natri trong máu sẽ gia tăng làm tăng áp lực thẩm thấu trong lòng mạch.
“Hậu quả là nước sẽ di chuyển vào bên trong lòng mạch theo áp lực thẩm thấu gây tăng thể tích máu. Điều này dẫn đến tăng huyết áp và tăng gánh nặng hoạt động của tim, nghĩa là tim phải bơm một lượng máu lớn hơn bình thường với áp lực cao, về lâu dài sẽ dẫn đến suy tim”, bác sĩ Hạnh nói.
Không chỉ khiến bệnh huyết áp, suy tim tiến triển nhanh hơn, theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn nhiều muối cũng sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, có nguy cơ bị bệnh ung thư dạ dày; tăng nguy cơ mất canxi qua nước tiểu dẫn đến loãng xương và nguy cơ gãy xương.
Theo Viện Dinh dưỡng, người Việt Nam hiện nay dùng muối lên đến 18-22 gram một người mỗi ngày, cao gấp 3 lần so với khuyến cáo là chỉ nên dùng dưới 6 gram một người mỗi ngày (tương đương một muỗng cà phê muối cho một người mỗi ngày).
Nhiều người nhầm tưởng ăn mặn là ăn nhiều muối mà không biết các loại mắm, khô cá, các loại rau cải muối chua cũng là những thực phẩm có chứa hàm lượng muối rất cao. Một số người khác đã thừa nhận nuốt không trôi nếu ăn quá nhạt. Đây chính là lý do vì sao họ vẫn duy trì thói quen ăn mặn dù biết là không tốt cho sức khỏe.
Để giảm lượng muối ăn mà vẫn ngon miệng, theo bác sĩ Hạnh, phải tập dần dần chứ không thể giảm một cách đột ngột. Bạn nên tìm hiểu các cách chế biến món ăn lành mạnh mà không cần dùng nhiều muối. Cả gia đình nên ăn giống nhau và cùng giảm muối. Không kiêng riêng cho một người vì sẽ khó thực hiện. “Để giảm lượng muối trong chế độ ăn, bạn có thể ăn giảm muối từng bước như chọn các loại nước chấm có công thức giảm muối, pha loãng các loại nước chấm hơn là ăn nguyên chất, hạn chế thêm muối hoặc nước chấm trên bàn ăn, nêm thức ăn nhạt hơn bình thường”, bác sĩ Hạnh khuyên. Ngoài ra, việc cần thiết là đọc kỹ thành phần của thực phẩm trên nhãn trước khi sử dụng.
Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên hạn chế trữ trong nhà các thực phẩm như thịt hộp, thịt xông khói, lạp xưởng, giò, chả, mắm các loại… Ngoài ra, cha mẹ có thể tập cho trẻ thói quen ăn ít muối ngay từ nhỏ để hình thành thói quen không ăn mặn.
Cao Quang

Bài 2. Vì sao người béo nên ăn nhạt ?

Hỏi: Tại sao người béo không nên ăn mặn? Mỗi ngày người béo nên ăn bao nhiêu muối là đủ? (Hà Thanh Trang, phố Láng Hạ, Hà Nội)
Bà Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Muối là thành phần quan trọng có tác dụng duy trì sự cân bằng trong cơ thể, tuy nhiên, người béo không nên ăn mặn để tránh nguy cơ gây cao huyết áp. Trong muối có chứa natri, chất này có đặc tính giữ nước. Khi khối lượng lớn natri và nước đi vào trong máu, khiến lượng máu tăng lên, các thành mạch phồng lên, sẽ gây tăng huyết áp.
Vì vậy, người béo cần kiểm soát lượng muối hấp thu hằng ngày, duy trì ở mức 5 – 8g mỗi ngày là phù hợp, người bình thường cũng chỉ nên tiêu thụ tối đa 10g muối mỗi ngày.

Uống nước lạnh buổi sáng dễ yếu sinh lý


Việc thường xuyên uống nước lọc để lạnh vào sáng sớm khi tỉnh dậy sẽ khiến phụ nữ dễ mắc chứng đau bụng kinh, tắc kinh, đàn ông suy giảm sinh lý…
Theo quan niệm thông thường, việc uống một cốc nước lọc để mát hoặc lạnh vào buổi sáng khi mới tỉnh giấc sẽ có lợi cho sự bài tiết của cơ thể, giúp nhuận tràng, thông tiện, đào thải được chất độc, khiến làn da tươi sáng mịn màng. Tuy nhiên, các chuyên gia Trung Quốc lại khẳng định, thói quen này hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe bởi liên quan mật thiết tới dương khí trong cơ thể.
Dương khí của con người rất quan trọng. Khi dương khí bị tổn thương, có thể khiến các bộ phận trong cơ thể như ngũ tạng, kinh lạc… phát sinh nhiều bệnh tật. Do vậy, các chuyên gia nhấn mạnh, việc uống nước lọc để lạnh vào lúc sáng sớm sẽ làm tổn thương dương khí của các bộ phận như rốn, bàng quang, thận, ruột. Thậm chí, những người có thói quen này đa phần mắc các chứng bệnh hư hàn, phụ nữ thường đau bụng kinh, thậm chí là tắc kinh, nam giới mắc các bệnh về dạ dày, đau khớp, suy giảm khả năng sinh lý.
Các chuyên gia gợi ý, vào buổi sáng sớm, sau khi tỉnh dậy, nên uống một cốc nước mật ong ấm. Theo Đông y, mật ong là một loại thuốc bổ, rất tốt cho gan, có tác dụng thông tiện.

Những thời điểm ăn uống cần lưu ý trong ngày


Bạn nghĩ rằng mình có chế độ ăn uống lành mạnh? Chưa chắc. Bởi có thể bạn đang mắc sai lầm ăn những loại độ ăn không thích hợp thời điểm. Vậy ăn uống đúng thời điểm là thế nào?
Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé:
Trước giờ tập thể dục
Cho dù bạn chọn tập thể dục vào buổi sáng hay sau giờ làm việc thì chắc chắn bạn cũng không muốn đi đến phòng tập với một dạ dày trống rỗng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trước khi tập luyện, bạn nên cung cấp carbohydrates để cung cấp nhiên liệu cho cơ bắp của mình. Để cung cấp carbohydrate và protein, bạn chỉ cần ăn một chút bánh Muffin với bơ đậu phộng hoặc bột yến mạch với hoa quả hoặc bánh ngũ cốc nguyên hạt…
Sau buổi thể dục
Sau khi thể dục, cơ thể bạn có nhu cầu khác nhau. Cơ thể bạn đang tiêu hóa carbohydrate, vì vậy bạn có thể bắt đầu xây dựng năng lượng cũng như đang hấp thụ một số protein, giúp sửa chữa cơ bắp – theo Bethany Thayer, RD, một phát ngôn viên của Hiệp hội dinh dưỡng Mỹ. Lúc này, sẽ là tốt hơn nếu bạn uống một ly sữa. Sữa là một trong các loại thực phẩm tốt nhất sau khi tập thể dục. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn sô-cô-la sữa để cung cấp carbohydrate nhiều hơn một chút. Các đồ ăn nhẹ sau khi tập luyện khác bao gồm bánh quy giòn với bơ đậu phộng, rau xắt nhỏ…
Bữa trưa ăn nhanh
Cho dù bạn đang rất bận trong công việc hoặc bận họp ở đúng giờ nghỉ trưa thì cũng không có nghĩa là bạn có thể bỏ bữa trưa. Một bữa trưa ăn nhanh cũng tốt hơn là không ăn gì. Vậy nên, bạn có thể chọn những thực phẩm ăn nhanh mà vẫn cung cấp một sự cân bằng lành mạnh của các chất dinh dưỡng cho cơ thể như bánh quy giòn, bánh pizza Muffin, trứng luộc, cá ngừ đóng hộp…
Sau bữa trưa
Vào khoảng 3-4 giờ chiều, có thể bạn đã thèm ăn uống một cái gì đó. Một tách cà phê vào cuối buổi chiều lúc này có thể sẽ khiến bạn mất ngủ về đêm. Vậy nên, thay vào đó, hãy chọn một cái gì đó có mùi thơm ngon, như một quả cam chẳng hạn. Cam vừa dễ tiêu hóa, lại không bắt cơ thể phải hấp thụ nhiều đường nhưng lại giàu vitamin C.
Trước khi ăn tối
Một lần nữa, chưa đến giờ ăn tối mà bạn đã cảm thấy đói khát do làm việc mệt mỏi. Nếu không thể chờ được đến bữa ăn tối thì bạn có thể ăn một chút pho mát, bánh quy giòn. Bạn cũng có thể ăn hoa quả, miễn sao để hạn chế cảm giác đói mà không ảnh hưởng gì tới bữa ăn tối. Thêm vào đó, bạn nên chọn những đồ ăn có lượng calo thấp để tránh nạp quá nhiều calo vào cơ thể.
Bữa đêm, sau bữa tối
Cho dù đã ăn tối, nhưng trước giờ đi ngủ bạn vẫn thèm ăn. Điều quan trọng là, bạn không nên ăn quá nhiều ở thời điểm này vì nó có thể gây trở ngại cho giấc ngủ của bạn. Nếu thực sự muốn, bạn chỉ nên uống một cốc sữa ấm hoặc ăn một chút ngũ cốc.
Một trong những cạm bẫy của một buổi tối là thèm một bữa ăn nhẹ ban đêm không lành mạnh. Tuy nhiên, bánh pizza hay mì ống không phải là lựa chọn hay. Theo ý kiến của các chuyên gia y tế thì, chúng ta có thể uống một cốc nhỏ đồ uống có lượng cồn thấp, ví dụ như cocktails. Thứ đồ uống này vừa có tác dụng dưỡng ẩm cho cơ thể lại ít natri nên sẽ không bắt gan phải cố gắng xử lý như xử lý các loại rượu khác.
Sáng hôm sau
Nếu bạn cảm thấy một chút rượu vang tối hôm trước có thể khiến bạn hơi váng đầu vào sáng hôm sau thì bạn có thể dùng nước ép trái cây với những đặc tính giải độc của nó để cảm thấy tỉnh táo hơn. Quả việt quất có thể đảm nhiệm khả năng này, hơn nữa nó lại là loại quả tuyệt vời cho dạ dày.
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng các loại trà thơm như màu xanh lá cây bạc hà, trà hoa cúc… vừa có khả năng chống ôxy hóa lại có thể chống viêm rất tốt.

5 loại thực phẩm cần “khai trừ” khỏi thực đơn bữa sáng


Bữa sáng mang rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải tất cả các thực phẩm đều thích hợp. Có ít nhất 5 loại cần phải “khai trừ” ra khỏi thực đơn bữa sáng vì những bất lợi…
Các chuyên gia y học Nhật Bản và Hà Lan qua nhiều năm nghiên cứu và thực nghiệm đã khẳng định rất nhiều lợi ích của bữa sáng như giúp não minh mẫn, giảm tiến trình lão hóa, hạn chế tăng cân, phòng các bệnh về tiêu hóa và cung cấp nguồn dinh dưỡng quan trọng cho một ngày. Nhưng không phải tất cả các thực phẩm đều thích hợp cho bữa sáng. Có ít nhất 5 loại cần phải “khai trừ” ra khỏi thực đơn bữa sáng vì những bất lợi mà chúng mang lại.
1. Nước ép trái cây và rau
Nhiều phụ nữ thích uống nước ép rau và trái cây vào sáng sớm, mặc dù trái cây và rau có thể cung cấp dinh dưỡng trực tiếp và làm sạch cơ thể. Nhưng chúng ta bỏ qua một trong những chìa khóa quan trọng nhất, đó là cơ thể con người luôn thích môi trường ấm, chỉ khi cơ thể được làm ấm thì các vòng tuần hoàn mới bình thường, oxy, các chất dinh dưỡng và chuyển giao chất thải sẽ được trơn tru.
Vì vậy, trong bữa ăn sáng bạn không nên uống nước trái cây, cà phê đá, nước đá, nước trái cây, trà đá, đậu xanh, sữa đá… trong vòng một thời gian ngắn có thể bạn không cảm thấy bất kỳ sự khó chịu về thể chất, nhưng trên thực tế, cơ thể bạn sẽ dần dần yếu đi. Đó là lý do vì sao bạn không nên dung nạp nhóm thực phẩm lạnh trong khoảng thời gian này.
Bữa sáng nên ăn thức ăn nóng, để bảo vệ dạ dày. Điều này không chỉ đơn giản đề cập đến cơ quan duy nhất là dạ dày, mà trong đó có khả năng tiêu hóa và hấp thu của dạ dày, từ đó có được miễn dịch, chức năng cơ bắp. Buổi sáng, các chi trên cơ thể sau một đêm ngủ dài, nhiệt độ còn đang thấp, các cơ bắp, dây thần kinh và mạch máu cũng đang co lại. Nếu thời gian này bạn ăn hoặc uống thực phẩm lạnh một lần nữa sẽ khiến cho mỗi hệ thống của cơ thể tiếp tục co cứng, lưu lượng máu nhiều hơn. Ban đầu nó gây ra những khó chịu cho đường tiêu hóa, nhưng lâu dài nó sẽ ngăn cản sự hấp thu của các chất dinh dưỡng, khiến làn da của bạn trở nên tồi tệ, đờm hoặc cổ họng bị nóng vì hay bị lạnh. Nhưng đó là vấn đề nhỏ, quan trọng hơn là nó gây ra chấn thương cho dạ dày, làm tổn thương sức đề kháng của cơ thể.
Các chuyên gia tư vấn: buổi sáng bạn nên dùng các thực phẩm ấm, nóng như một cốc sữa nóng, bột yến mạch, sữa dê, đậu phụ nóng, vừng rán, cháo cá… và kết hợp với rau, bánh mỳ, trái cây và các đồ ăn nhẹ khác.
2. Thực phẩm nhiều gia vị
Giải thích lý do tương tự như trên, buổi sáng nên tránh các thức ăn kích thích dạ dày. Rõ ràng các thực phẩm nhiều gia vị sẽ gây kích ứng mạnh, nên hoàn toàn cấm kỵ.
3. Cơ thể của người của người ở vùng nhiệt đới không thích hợp để uống sữa
Bởi vì sữa rất dễ sinh đờm, dẫn đến dị ứng, khí quản, dạ dày, da… Những người sống ở vùng khí hậu ẩm ướt dùng sữa cho bữa sáng không thích hợp, nói chung uống càng ít sữa càng tốt.
4. Thức ăn lưu trữ lâu
Thông thường để tiết kiệm thời gian cho bữa sáng bận rộn thì nhiều gia đình hay nhiều người thường chuẩn bị thực phẩm từ tối hôm trước hoặc sử dụng chính thức ăn thừa còn lại của bữa tối để làm bữa sáng. Đây là một thói quen rất xấu. Sau một đêm lưu trữ, thực phẩm đã bị các vi sinh vật xâm nhập, thậm chí ngay bản thân cũng phát sinh những vi khuẩn bất lợi, khi nó được đưa vào cơ thể sẽ rất dễ dàng sinh bệnh.
5. Thức ăn không được nấu chín kỹ
Điều này rõ ràng như lý do thứ 4, 90% các thực phẩm nấu chín là cần thiết vì môi trường phòng bình thường cũng là một nơi sinh sản của vi khuẩn. Ngoài ra, thực phẩm trên thị trường đôi khi có mùi vị rất tốt nhưng chưa chắc đảm bảo sự tươi ngon.

Những người không nên ăn trái cây vào buổi sáng

Trái cây có thể là một yếu tố chính của một bữa ăn sáng lành mạnh, tuy nhiên, ăn trái cây vào buổi sáng có thể không mang lại lợi ích cho một số người.
Nhất là những người đang mang trong mình một vài chứng bệnh nào đó.
Ví dụ, người được chẩn đoán với tiền tiểu đường hoặc người có bệnh tiểu đường sẽ có lượng đường trong máu vào lúc đói buổi sáng cao hơn mức bình thường so với những người khác. Trái cây có lượng carbohydrates cao sẽ đẩy lượng đường trong máu cao hơn. Những người có dạ dày nhạy cảm với các axit trong thực phẩm cũng nên tránh ăn trái cây có tính axit cao trong buổi sáng.
Những người nên tránh ăn hoa quả buổi sáng
Bệnh nhân tiền tiểu đường: Một người được chẩn đoán với tiền tiểu đường hoặc nhạy cảm với glucose nếu mức đường trong máu của ông là trong khoảng 100 đến 125 mg/dL vào buổi sáng trước khi ăn sáng. Theo khuyến cáo của bác sĩ thì người được chẩn đoán tiền tiểu đường nên chuyển sang một chế độ ăn uống lành mạnh để tránh nguy cơ phát triển thành bệnh tiểu đường. Và ăn hoa quả có chứa hàm lượng carbohydrates cao vào buổi sáng có thể đẩy lượng đường trong máu của họ lên rất cao.
Bệnh nhân iểu đường: Một người được chẩn đoán là mắc bệnh tiểu đường khi lượng đường trong máu lúc đói là 126 mg/dL hoặc cao hơn. Nhiều bệnh nhân bị tiểu đường cho biết họ cảm nhận rõ những cái gọi là “hiện tượng bình minh,” tức là các kích thích tố trong cơ thể được phát hành vào máu để kích thích gan để giải phóng glucose từ 4-8 giờ sáng. Cơ thể của người bị bệnh tiểu đường không sản xuất đủ insulin hoặc không thể sử dụng insulin đúng cách để giữ cho lượng glucose ở mức chấp nhận được thì kết quả là nồng độ đường trong máu thường cao vào buổi sáng. Vì vậy, nếu ăn trái cây có lượng carbohydrate cao buổi sáng thì càng đẩy những mức độ đường trong máu cao hơn bình thường.
Những loại trái cây cần tránh
Trái cây có carbohydrates: Bất kỳ loại quả nào chứa carbohydrates cao cũng sẽ làm tăng mức đường trong máu vào buổi sáng. Các loại nước ép trái cây cũng có lượng carbohydrates cao và không có các lợi ích của chất xơ, nên không thể giúp giữ cho mức đường trong máu thấp hơn, bởi hầu hết các loại nước ép bán trên thị trường đều có pha thêm một lượng đ]ngf khá lớn. Trái cây khô và trái cây đóng hộp dạng xi-rô cũng có lượng đường nhân tạo fructose cao, thậm chí cao còn có lượng carbohydrates cao hơn trong trái cây tươi.
Trái cây có lượng axit cao: Dạ dày của một người hoàn toàn trống rỗng vào buổi sáng khi chúng ta thức dậy. Nếu dạ dày của bạn dễ bị kích thích với các loại thực phẩm có tính axit cao thì khi ăn một số loại trái cây lúc dạ dày trống rỗng có thể khiến bạn có cảm giác đau đớn (đau dạ dày).
Hoa quả có tính axit cao bao gồm cam, chanh, me và bưởi… Một số loại quả khác cũng có lượng lượng axit cao và gây ra vấn đề về dạ dày dù là ăn một mình hoặc kết hợp với các thức ăn khác.

Ăn tối đúng cách


Các nhà khoa học kết luận rằng một bữa ăn tối quá muộn và quá nhiều chất dinh dưỡng là nguyên nhân chính làm cho các vi trùng hoạt động mạnh mẽ.
Một bữa ăn tối quá muộn và quá nhiều chất dinh dưỡng là “thủ phạm” gây ra những cơn ác mộng do áp suất ở dạ dày bị tăng cao. Và sau một giấc ngủ với cái bụng vẫn còn nhiều “dinh dưỡng” như vậy thì bạn có thể bị mệt mỏi và đau đầu. Tình trạng này kéo dài dẫn đến suy nhược thần kinh.
Bữa tối là thời gian cả gia đình quây quần, cùng ăn cơm vui vẻ. Đó là lý do tại sao bà nội trợ thường chuẩn bị những món ăn ngon nhất cho bữa tối. Các nhà khoa học đã kết luận rằng một bữa ăn tối quá muộn và quá nhiều chất dinh dưỡng là nguyên nhân chính làm cho các vi trùng hoạt động mạnh mẽ.
Dưới đây là những hậu quả chung của một bữa tối quá muộn và quá nhiều dinh dưỡng:
Béo phì: Thông thường, chúng ta không có nhiều hoạt động sau bữa tối. Nếu năng lượng tiêu thụ cao hơn năng lượng đốt cháy thì năng lượng dư thừa sẽ biến thành mỡ dưới sự tổng hợp của tuyến tụy. Kết quả là chúng ta sẽ bị béo phì.
Tiểu đường: Đối với tuổi già và trung niên, nếu tiêu thụ quá nhiều trong bữa ăn tối, đặc biệt là thức ăn khó tiêu hóa, thức ăn có chứa nhiều chất béo và protein, thì tức là đặt một áp lực rất lớn cho tuyến tụy và bắt tuyến tụy phải làm việc chăm chỉ hơn. Trong thực tế, tuyến tụy làm việc nhiều sẽ sớm bị yếu đi, gây ra nguy cơ bị bệnh tiểu đường cao.
Bệnh tim mạch: Hấp thụ quá nhiều năng lượng vào cơ thể trong bữa ăn tối sẽ dẫn đến tỷ lệ cholesterol trong máu tăng và tích tụ trong động mạch. Đây là nguyên nhân chính gây ra xơ cứng động mạch và các bệnh tim mạch khác.
Sỏi ở niệu đạo: Theo các nhà khoa học, một bữa ăn tối quá muộn có mối quan hệ chặt chẽ với các sỏi ở niệu đạo.
Ung thư đường ruột: Mọi hoạt động của ruột giảm xuống khi chúng ta ngủ. Vì vậy, thực phẩm sẽ ở lại trong ruột lâu hơn nếu chúng ta tiêu thụ quá nhiều. Đây là lý do gây ra các nguy cơ bị khối u đường ruột nếu chúng ta liên tục ăn tối muộn và ăn nhiều.
Tăng huyết áp: Ăn tối với nhiều thịt không chỉ làm cho dạ dày và ruột của bạn làm việc quá mức mà còn làm cho huyết áp cao, mà huyết áp cao sẽ dễ dàng kích hoạt xơ cứng động mạch và gây ra các biến chứng.
Đột quỵ: Một bữa ăn tối quá muộn cộng với uống rượu là nguyên nhân chính gây sốc, bị trúng phong, đặc biệt là đột quỵ đối với những người có sức khỏe yếu.
Theo Món ngon Sài Gòn

Ăn khuya – lợi và hại

Theo bác sĩ Ðào Thị Yến Phi, chuyên gia dinh dưỡng: ăn khuya có mặt lợi mà cũng có mặt hại. Ðối với những người làm việc khuya, sau 10h đêm thì cần thiết phải dùng thêm bữa nữa để cung cấp năng lượng cho cơ thể tiếp tục làm việc.
Với những người không phải làm việc khuya nhưng có thói quen ăn khuya thì vẫn có thể ăn khuya được nhưng không được ăn quá no, chỉ xem như một bữa ăn nhẹ nhàng với sữa hoặc một chén xúp.
Đôi khi nhiều người làm việc quá muộn, quên ăn và và sực nhớ đến bữa ăn thì đã qua 10h. Bữa ăn tối quá muộn sẽ khiến cơ thể tích trữ năng lượng, dẫn đến tăng cân và không có lợi cho dạ dày khi đi ngủ. Theo các nhà dinh dưỡng, buổi tối bạn nên ăn nhẹ vào khoảng 7h tối với các món rau luộc hay hầm, cá và ít ngũ cốc.
Tránh trường hợp khiến cho hệ tiêu hoá làm việc quá sức, nên ăn sao cho cách giờ đi ngủ từ hai đến ba tiếng đồng hồ. Như thế hệ tiêu hoá mới làm việc tốt hơn, tránh trường hợp tích trữ năng lượng dư thừa. Ăn khuya không nên chọn những món có nhiều dầu mỡ vì năng lượng dễ bị dư thừa và tích luỹ ở dạng mỡ, dẫn đến béo phì.
Tóm lại, cũng theo bác sĩ Yến Phi, không nên tập thói quen ăn khuya, nhất là đối với trẻ nhỏ. Ăn khuya trong nhiều trường hợp sẽ không tốt cho sự phát triển của cơ thể, lại hình thành một thói quen khó bỏ.

Ăn trái cây – Eating fruit


- Nên ăn trái cây khi bụng trống
- Chỉ ăn trái cây trong 3 ngày để thanh lọc cơ thể ( KIWI, Táo, Dâu tây, Cam, Dưa hấu, Ổi & Ðu đủ )
- Không uống nước đá lạnh sau bữa ăn.
1. Dr Stephen Mak treats terminal ill cancer patients by “un-orthodox” way and many patients recovered. Before he used solar energy to clear the illnesses of his patients. He believes on natural healing in the body against illnesses. See his article below.
Thanks for the email on fruits and juices. It is one of the strategies to heal cancer. As of late, my success rate in curing cancer is about 80%. Cancer patients shouldn’t die. The cure for cancer is already found. It is whether you believe it or not. I am sorry for the hundreds of cancer patients who die under the conventional treatments.
Thanks and God bless.
- Dr Stephen Mak
Bác sĩ Stephen Mak trị bệnh ung thư thời kỳ chót bằng những cách điều trị “không chính thống” nhưng rất nhiều bệnh nhân đã hồi phục. Trước đây, ông dùng năng lực mặt trời để chữa bệnh. Ông tin rằng cơ thể có khả năng tự hồi phục. Xin xem lời ông bên dưới
Cám ơn đã gửi bài về trái cây và nước trái cây. Ðây là một cách điều trị ung thư. Gần đây, tỷ lệ thành công của tôi trong việc điều trị ung thư là khoảng 80% . Bệnh nhân ung thư lẽ ra không phải chết. Cách điều trị ung thư đã được tìm ra, chỉ là chúng ta có tin hay không. Tôi rất tiếc về việc hàng trăm bệnh nhân ung thư đã chết theo cách chữa trị truyền thống.
Xin cám ơn và cầu Thượng Ðế gia hộ.
– Dr Stephen Mak
2. Eating fruit
We all think eating fruits means just buying fruits, cutting it and just popping it into our mouths. It’s not as easy as you think. It’s important to know how and when to eat.
What is the correct way of eating fruits?
ĂN TRÁI CÂY
Tất cả chúng ta cho rằng ăn trái cây chỉ có nghĩa là mua trái cây, cắt ra từng lát và bỏ vào miệng, nhưng không dễ như vậy. Ðiều quan trọng là phải biết ăn ra sao và khi nào.
Ăn trái cây như thế nào mới đúng?
3. IT MEANS NOT EATING FRUITS AFTER YOUR MEALS! * FRUITS SHOULD BE EATEN ON AN EMPTY STOMACH.
If you eat fruit like that, it will play a major role to detoxify your system, supplying you with a great deal of energy for weight loss and other life activities.
KHÔNG ĂN TRÁI CÂY SAU BỬA ĂN! NÊN ĂN TRÁI CÂY KHI BỤNG TRỐNG.
Nếu ăn theo cách này, trái cây sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tẩy uế cơ thể, cho quý vị năng lực để chữa béo phì và những hoạt động khác.
4. FRUIT IS THE MOST IMPORTANT FOOD. Let’s say you eat two slices of bread and then a slice of fruit. The slice of fruit is ready to go straight through the stomach into the intestines, but it is prevented from doing so.
TRÁI CÂY LÀ THỨC ĂN QUAN TRỌNG NHỨT. Thí dụ quý vị ăn hai lát bánh mì, rồi một lát trái cây. Lát trái cây đã sẵn sàng đi thẳng qua bao tử, rồi vào ruột, nhưng bị ngăn cản.
5. In the meantime the whole meal rots and ferments and turns to acid. The minute the fruit comes into contact with the food in the stomach and digestive juices, the entire mass of food begins to spoil….
Trong khi đó, toàn thể bữa ăn bị thối rữa, lên men, và biến thành axít. Khi trái cây gặp thức ăn trong bao tử và chất axít tiêu hóa, tất cả thức ăn bắt đầu thối rữa.
6. So please eat your fruits on an empty stomach or before your meals! You have heard people complaining — every time I eat watermelon I burp, when I eat durian my stomach bloats up, when I eat a banana I feel like running to the toilet, etc — actually all this will not arise if you eat the fruit on an empty stomach. The fruit mixes with the putrefying other food and produces gas and hence you will bloat!
Vậy hãy ăn trái cây khi bụng trống, hoặc trước bữa ăn! Quý vị đã nghe nhiều người than rằng – mỗi lần ăn dưa hấu, tôi bị ợ ; khi ăn sầu riêng, tôi bị sình bụng; khi ăn chuối, tôi cảm thấy muốn đi nhà vệ sinh v.v… Thật ra tất cả những điều này sẽ không xảy ra nếu quý vị ăn trái cây khi bụng trống. Trái cây hòa với những thức ăn thối rữa, sẽ tạo nên hơi gas, và làm quý vị bị sình bụng.
7. Greying hair, balding, nervous outburst and dark circles under the eyesall these will NOT happen if you take fruits on an empty stomach.
Những việc như tóc bạc, hói đầu, tư tưởng bực bội, và bên dưới mắt bị quầng đen sẽ không xảy ra nếu quý vị ăn trái cây khi bụng trống.
8. There is no such thing as some fruits, like orange and lemon are acidic, because all fruits become alkaline in our body, according to Dr. Herbert Shelton who did research on this matter. If you have mastered the correct way of eating fruits, you have the Secret of beauty, longevity, health, energy, happiness and normal weight.
Không có chuyện vài thứ trái cây như cam và chanh có nhiều chất axít, bởi vì tất cả trái cây trở thành chất kiềm (alkaline) trong cơ thể, theo bác sĩ Herbert Shelton, nguời đã nghiên cứu vấn đề này. Nếu quý vị nắm vững việc ăn trái cây đúng cách, quý vị sẽ có được bí mật của sắc đẹp, trường thọ, sức khỏe, năng lực, hạnh phúc và không béo phì.
9. When you need to drink fruit juice – drink only fresh fruit juice, NOT from the cans. Don’t even drink juice that has been heated up. Don’t eat cooked fruits because you don’t get the nutrients at all. You only get to taste. Cooking destroys all the vitamins.
Khi cần uống nước trái cây – hãy uống nước trái cây tươi, không uống từ đồ hộp. Không uống nước trái cây đã nấu ấm. Không ăn trái cây đã nấu chín, bởi vì quý vị sẽ không có những chất dinh dưỡng, mà chỉ thưởng thức hương vị của trái cây. Nấu chín làm mất tất cả sinh tố.
10. But eating a whole fruit is better than drinking the juice. If you should drink the juice, drink it mouthful by mouthful slowly, because you must let it mix with your saliva before swallowing it. You can go on a 3-day fruit fast to cleanse your body. Just eat fruits and drink fruit juice throughout the 3 days and you will be surprised when your friends tell you how radiant you look!
Nhưng ăn trái cây vẫn tốt hơn là uống nước trái cây. Nếu quý vị phải uống nước trái cây, hãy uống từng ngụm, từ từ, bởi vì cần để nước trái cây hòa tan với nước bọt trước khi nuốt xuống. (Phép dưỡng sinh Osawa cũng khuyên phải nhai cơm gạo lức 100 lần trước khi nuốt, để gạo hòa với nước bọt). Quý vị có thể chỉ ăn trái cây trong 3 ngày để thanh lọc cơ thể. Chỉ ăn trái cây và uống nước trái cây trong suốt 3 ngày, và quý vị sẽ ngạc nhiên khi bạn bè cho biết quý vị nhìn thật tươi sáng!
11. KIWI: Tiny but mighty. This is a good source of potassium, magnesium, vitamin E & fiber. Its vitamin C content is twice that of an orange.
KIWI: Nhỏ mà rất mạnh. Có đủ các sinh tố potassium, magnesium, vitamin E & chất sợi. Lượng sinh tố C gấp 2 lần trái cam.
12. APPLE: An apple a day keeps the doctor away? Although an apple has a low vitamin C content, it has antioxidants & flavonoids which enhances the activity of vitamin C thereby helping to lower the risks of colon cancer, heart attack & stroke.
TÁO: Ăn một trái táo mỗi ngày, không cần đến bác sĩ? Dù táo có lượng sinh tố C thấp, nhưng có tính chống oxít hóa & flavonoids để giúp sự hoạt động của sinh tố C, do đó giúp hạ tỷ lệ ung thư ruột già, nhồi máu cơ tim và đứt mạch máu não.
13. STRAWBERRY: Protective Fruit. Strawberries have the highest total antioxidant power among major fruits & protect the body from cancer-causing, blood vessel-clogging free radicals.
DÂU TÂY: (không phải là con dâu người Tây, mà là trái dâu tây) là loại trái cây bảo vệ. Dâu tây có tánh chống axít hóa cao nhất trong số các loại trái cây chính, bảo vệ cơ thể tránh ung thư, chống chất free radicals (gốc tự do) làm nghẽn mạch máu.
14. ORANGE : Sweetest medicine. Taking 2-4 oranges a day may help keep colds away, lower cholesterol, prevent & dissolve kidney stones as well as lessens the risk of colon cancer.
CAM: Thuốc tiên. Ăn từ 2 đến 4 trái cam mỗi ngày giúp khỏi bị cảm cúm, hạ thấp cholesterol (mỡ trong máu), tránh và làm tan sạn thận cũng như là hạ thấp tỷ lệ ung thư ruột già.
15. WATERMELON: Coolest thirst quencher. Composed of 92% water, it is also packed with a giant dose of glutathione, which helps boost our immune system. They are also a key source of lycopene — the cancer fighting oxidant. Other nutrients found in watermelon are vitamin C & Potassium.
DƯA HẤU: Hạ nhiệt làm đỡ khát. Chứa 92% nước, và nhiều chất glutathione giúp hệ miễn nhiễm. Dưa hấu cũng có nhiều chất lycopene chống ung thư. Những chất dinh dưỡng khác trong dưa hấu là sinh tố C & Potassium (Kali).
16. GUAVA & PAPAYA: Top awards for vitamin C. They are the clear winners for their high vitamin C content.. Guava is also rich in fiber, which helps prevent constipation. Papaya is rich in carotene; this is good for your eyes.
ỔI & ĐU ĐỦ: hạng nhất về sinh tố C, chứa rất nhiều vitamin C. Ổi có nhiều chất sợi, giúp trị bón. Ðu đủ có nhiều chất carotene tốt cho mắt.
17. Drinking Cold water after a meal = Cancer! Can u believe this?? For those who like to drink cold water, this article is applicable to you. It is nice to have a cup of cold drink after a meal. However, the cold water will solidify the oily stuff that you have just consumed. It will slow down the digestion. Once this ‘sludge’ reacts with the acid, it will break down and be absorbed by the intestine faster than the solid food. It will line the intestine. Very soon, this will turn into fats and lead to cancer. It is best to drink hot soup or warm water after a meal.
Uống nước lạnh sau bữa ăn có thể bị ung thư? Chuyện khó tin?? Cho những ai thích uống nước đá lạnh, bài này dành cho quý vị. Uống nước đá lạnh sau bữa ăn thật khoái khẩu. Tuy nhiên, nước lạnh sẽ làm đông đặc những chất dầu mỡ mà quý vị vừa ăn xong. Sẽ làm chậm tiêu hóa. Khi chất “bùn quánh” này phản ứng với axít, nó sẽ phân nhỏ và được hấp thụ vào ruột nhanh hơn là thức ăn đặc. Nó sẽ đóng quanh ruột. Chẳng bao lâu, nó sẽ biến thành chất béo và đưa đến ung thư. Tốt nhất là ăn súp nóng hay uống nước ấm sau bữa ăn (Ðông y luôn khuyên nên uống nước ấm.)
18. A serious note about heart attacks HEART ATTACK PROCEDURE’: (THIS IS NOT A JOKE!) Women should know that not every heart attack symptom is going to be the left arm hurting. Be aware of intense pain in the jaw line. You may never have the first chest pain during the course of a heart attack. Nausea and intense sweating are also common symptoms. Sixty percent of people who have a heart attack while they are asleep do not wake up. Pain in the jaw can wake you from a sound sleep. Let’s be careful and be aware. The more we know the better chance we could survive.
Một điều nghiêm trọng về nhồi máu cơ tim: “thủ tục” nhồi máu cơ tim (Không phải chuyện đùa) Những quý vị nữ nên biết rằng, không phải tất cả những triệu chứng nhồi máu cơ tim đều bắt đầu từ việc tay trái bị đau. Hãy chú ý khi bị đau hàm dữ dội. Có thể quý vị sẽ không bao giờ bị đau ngực khi bị nhồi máu cơ tim. Buồn nôn và toát mồ hôi dữ dội cũng là những triệu chứng thường xảy ra. 60% những người bị nhồi máu cơ tim trong khi ngủ sẽ không thức giấc. Ðau hàm có thể khiến quý vị tỉnh dậy khi đang ngủ say. Hãy chú ý và để ý. Càng biết nhiều, chúng ta càng dễ sống sót.
19. A cardiologist says if everyone who gets this post sends it to 10 people, you can be sure that we’ll save at least one life.