Thứ Năm, 30 tháng 8, 2012

Ăn tối đúng cách


Các nhà khoa học kết luận rằng một bữa ăn tối quá muộn và quá nhiều chất dinh dưỡng là nguyên nhân chính làm cho các vi trùng hoạt động mạnh mẽ.
Một bữa ăn tối quá muộn và quá nhiều chất dinh dưỡng là “thủ phạm” gây ra những cơn ác mộng do áp suất ở dạ dày bị tăng cao. Và sau một giấc ngủ với cái bụng vẫn còn nhiều “dinh dưỡng” như vậy thì bạn có thể bị mệt mỏi và đau đầu. Tình trạng này kéo dài dẫn đến suy nhược thần kinh.
Bữa tối là thời gian cả gia đình quây quần, cùng ăn cơm vui vẻ. Đó là lý do tại sao bà nội trợ thường chuẩn bị những món ăn ngon nhất cho bữa tối. Các nhà khoa học đã kết luận rằng một bữa ăn tối quá muộn và quá nhiều chất dinh dưỡng là nguyên nhân chính làm cho các vi trùng hoạt động mạnh mẽ.
Dưới đây là những hậu quả chung của một bữa tối quá muộn và quá nhiều dinh dưỡng:
Béo phì: Thông thường, chúng ta không có nhiều hoạt động sau bữa tối. Nếu năng lượng tiêu thụ cao hơn năng lượng đốt cháy thì năng lượng dư thừa sẽ biến thành mỡ dưới sự tổng hợp của tuyến tụy. Kết quả là chúng ta sẽ bị béo phì.
Tiểu đường: Đối với tuổi già và trung niên, nếu tiêu thụ quá nhiều trong bữa ăn tối, đặc biệt là thức ăn khó tiêu hóa, thức ăn có chứa nhiều chất béo và protein, thì tức là đặt một áp lực rất lớn cho tuyến tụy và bắt tuyến tụy phải làm việc chăm chỉ hơn. Trong thực tế, tuyến tụy làm việc nhiều sẽ sớm bị yếu đi, gây ra nguy cơ bị bệnh tiểu đường cao.
Bệnh tim mạch: Hấp thụ quá nhiều năng lượng vào cơ thể trong bữa ăn tối sẽ dẫn đến tỷ lệ cholesterol trong máu tăng và tích tụ trong động mạch. Đây là nguyên nhân chính gây ra xơ cứng động mạch và các bệnh tim mạch khác.
Sỏi ở niệu đạo: Theo các nhà khoa học, một bữa ăn tối quá muộn có mối quan hệ chặt chẽ với các sỏi ở niệu đạo.
Ung thư đường ruột: Mọi hoạt động của ruột giảm xuống khi chúng ta ngủ. Vì vậy, thực phẩm sẽ ở lại trong ruột lâu hơn nếu chúng ta tiêu thụ quá nhiều. Đây là lý do gây ra các nguy cơ bị khối u đường ruột nếu chúng ta liên tục ăn tối muộn và ăn nhiều.
Tăng huyết áp: Ăn tối với nhiều thịt không chỉ làm cho dạ dày và ruột của bạn làm việc quá mức mà còn làm cho huyết áp cao, mà huyết áp cao sẽ dễ dàng kích hoạt xơ cứng động mạch và gây ra các biến chứng.
Đột quỵ: Một bữa ăn tối quá muộn cộng với uống rượu là nguyên nhân chính gây sốc, bị trúng phong, đặc biệt là đột quỵ đối với những người có sức khỏe yếu.
Theo Món ngon Sài Gòn

Ăn khuya – lợi và hại

Theo bác sĩ Ðào Thị Yến Phi, chuyên gia dinh dưỡng: ăn khuya có mặt lợi mà cũng có mặt hại. Ðối với những người làm việc khuya, sau 10h đêm thì cần thiết phải dùng thêm bữa nữa để cung cấp năng lượng cho cơ thể tiếp tục làm việc.
Với những người không phải làm việc khuya nhưng có thói quen ăn khuya thì vẫn có thể ăn khuya được nhưng không được ăn quá no, chỉ xem như một bữa ăn nhẹ nhàng với sữa hoặc một chén xúp.
Đôi khi nhiều người làm việc quá muộn, quên ăn và và sực nhớ đến bữa ăn thì đã qua 10h. Bữa ăn tối quá muộn sẽ khiến cơ thể tích trữ năng lượng, dẫn đến tăng cân và không có lợi cho dạ dày khi đi ngủ. Theo các nhà dinh dưỡng, buổi tối bạn nên ăn nhẹ vào khoảng 7h tối với các món rau luộc hay hầm, cá và ít ngũ cốc.
Tránh trường hợp khiến cho hệ tiêu hoá làm việc quá sức, nên ăn sao cho cách giờ đi ngủ từ hai đến ba tiếng đồng hồ. Như thế hệ tiêu hoá mới làm việc tốt hơn, tránh trường hợp tích trữ năng lượng dư thừa. Ăn khuya không nên chọn những món có nhiều dầu mỡ vì năng lượng dễ bị dư thừa và tích luỹ ở dạng mỡ, dẫn đến béo phì.
Tóm lại, cũng theo bác sĩ Yến Phi, không nên tập thói quen ăn khuya, nhất là đối với trẻ nhỏ. Ăn khuya trong nhiều trường hợp sẽ không tốt cho sự phát triển của cơ thể, lại hình thành một thói quen khó bỏ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét