Chủ Nhật, 25 tháng 11, 2012

Món ăn bài thuốc chữa viêm gan cấp (Kỳ I)

Râu ngô
Bệnh viêm gan do virut cấp tính có thể chia ra làm hai loại là loại bị vàng da và loại không bị vàng da. Lúc đầu người bệnh có một số triệu chứng rất rõ như mệt mỏi, chán ăn, phần bụng trên trướng lên khó chịu, buồn nôn, phát sốt, gan hơi sưng, ấn thấy đau, kiểm tra thấy men gan cao. Bệnh gan vàng da thì ngoài những triệu chứng trên còn kèm theo mắt và da bị vàng, ở một số người các triệu chứng trên rất nhẹ, không rõ, phải qua xét nghiệm máu mới phát hiện được. Xin giới thiệu một số bài thuốc có tác dụng chữa viêm gan để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
Kỳ I: Các loại nước uống tốt cho người viêm gan
Cành dương sắc với táo: Cành cây dương (một khúc dài 30 tấc), táo 12 quả. (lượng tương ứng với trẻ dưới 10 tuổi là 12 tấc, 12 quả). Mang hai vị cùng 300ml nước sắc lên còn 100ml. Ngày uống 1-3 lần, uống liên tục tới khi chức năng gan được phục hồi bình thường thì thôi.
Đan sâm, hồng hoa: đan sâm 16g, hồng hoa 4g, đường đỏ 30g. Tất cả đun nước uống, ngày 1-2 lần.
Nước lá cây dương: Lá non cây dương còn tươi 30-60g, đun nước bỏ bã, pha đường vào rồi uống.
Nước râu ngô, nhân trần: Râu ngô 30g, bồ công anh, nhân trần mỗi thứ 10g, đun nước uống.
Nước cây lúa nếp: Cây lúa nếp 45g, cắt thành các đoạn ngắn, cho 500ml nước vào đun lên còn 200ml, chia 2 lần uống hết trong ngày. Chữa viêm gan cấp tính.
Nước cành liễu tươi: Cành liễu tươi cả lá 60-120g. Đun với 3 bát nước còn một bát, uống hết 1 lần. Cũng có thể sắc hai lần trong ngày (sáng - tối) để uống (có thể uống với đường). Chữa viêm gan cấp tính, cũng có thể phòng chống và chữa viêm gan virut.
Nước uống xa tiền thảo: Xa tiền thảo 30g, đường trắng 20g. Rửa sạch xa tiền thảo, cho vào nồi hầm, đổ thêm 400ml nước vào. Dùng lửa to đun cho sôi lên, giảm lửa nhỏ đun trong 20 phút, lấy ra bỏ bã, pha đường vào là được. Uống thay chè. Công hiệu: thanh nhiệt trừ thấp, thông tiện lợi tiểu, dùng cho người viêm gan virut, miệng khô khát, nước tiểu vàng, tức ngực.
Trà quả dâu, cẩu khởi: Quả dâu 15g, cẩu khởi 15g, trần bì 6g, đường 20g. Quả dâu loại bỏ tạp chất, rửa sạch, cẩu khởi cũng loại tạp chất, trần bì vò cho mềm thái chỉ. Cho 3 vị vào nồi, đổ ngập nước. Dùng lửa to đun sôi lên, rút lửa cho nhỏ đi đun tiếp 25 phút, lọc bỏ bã, lấy nước rồi cho đường vào là được. Uống thay chè. Công dụng: thông gan, giải uất. Dùng cho người viêm gan virut cấp tính với triệu chứng gan ứ tích khí.
Nước nhân trần khao tử: Nhân trần khao tử một nắm, bạch tiên bì lượng vừa đủ, cho khoảng 400ml nước vào đun lên lấy nước uống. Chữa viêm gan thể vàng da. 

Ý dĩ
Nước rễ ý dĩ: Rễ ý dĩ sắc nước uống liên tục. Chữa viêm gan thể vàng da.
Nhân trần - đậu đỏ: Nhân trần 30g, hoa đào 3g, đậu đỏ nhỏ 20g. Mang hai vị trên ngâm vào nước 30 phút, đậu ngâm 1 giờ, sau đó cùng cho vào nồi cho nước ngập ninh 30 phút, đậu chín là được, thêm chút đường cho dễ ăn. Mỗi ngày một thang, chia 2 lần, uống liên tục 1-2 tuần. Chữa viêm gan thể ứ mật
Táo đỏ, ngó sen: Ngó sen 50g, táo đỏ 100g, đường phèn 30g. Ngó sen thái nhỏ, táo bỏ hạt rồi bỏ vào nồi một lượng nước vừa phải, nấu tơi nát thì cho đường vào khuấy đều. Mỗi ngày một thang, chia vài lần ăn hết.
Chủ trị: Bệnh gan mật thuộc thể nhiệt độc có khuynh hướng xuất huyết. Triệu chứng da ngày càng vàng, da xuất hiện các vùng tím, niêm mạc lợi xuất huyết, chảy máu mũi, rêu lưỡi vàng, mạch nhanh...
Hạt su hào: Hạt su hào phơi khô tán bột. Uống với nước sôi mỗi lần 10-15g, khi nào thấy đi ngoài phân lỏng thì dừng hẳn. Chữa viêm gan vàng da, bí đại tiện.
Nước râu ngô: Râu ngô 15g. Đun nước uống thay chè.
Nước râu ngô, nhân trần: Râu ngô 100g, nhân trần 50g, chi tử 25g, uất kim 25g. Đem sắc nước, bỏ bã, ngày uống 2-3 lần.
Rau cải trắng nấu với đậu vàng: Đậu vàng 80g, rau cải trắng khô 45g, nhân trần 30g, uất kim 9g, chi tử 6g, sài hồ 6g, thông thảo 6g. Rau và đậu nấu thành canh ăn; 5 vị còn lại sắc lên uống sáng và tối. Chữa viêm gan virut. 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét